Ung thư là gì? Nguyên nhân gây bệnh ung thư

Bệnh ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Bệnh ung thư đã ảnh hưởng đến mỗi người, bất kể chủng tộc, quốc gia hay tôn giáo. Vậy ung thư là gì? Bạn hãy cùng eva-365 tìm hiểu nhé!

1. Ung thư là gì?

Ung thư là tên chung dùng để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh về những sự thay đổi sinh sản, tăng trưởng, chức năng của tế bào. Những tế bào bình thường sẽ trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không thể kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu.

Di căn là nguyên nhân gây tử vong chủ yếu của ung thư. Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Hiện nay có khoảng hơn 100 loại ung thư khác nhau như: ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung…

ung thư vú ở phụ nữ

2. Nguyên nhân ung thư

Ung thư, đơn vị cơ bản của sự sống được xuất phát từ một tế bào đơn lẻ. Sự chuyển biến từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư, là một quá trình gồm nhiều giai đoạn: từ một tổn thương tiền ung thư đến một khối u ác tính. Những thay đổi này, là kết quả của sự tương tác giữa yếu tố di truyền của một người và ba loại tác nhân bên ngoài, bao gồm:

  • Các tác nhân sinh ung sinh học như: nhiễm trùng một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.

Virut Epstein gây bệnh ung thư vòm mũi họng

  • Các tác nhân sinh ung vật lý như: tia cực tím và bức xạ ion hóa.
  • Các tác nhân sinh ung hóa học như: a-mi-ăng (asbestos), aflatoxin (một chất nhiễm bẩn thức ăn), arsenic (một chất nhiễm bẩn nước uống) và các thành phần của khói thuốc lá.