Tập thể dục giúp chúng ta trẻ lâu như thế nào?

Chúng ta đã học được rằng các bài tập thể dục thay đổi cách các tế bào trong cơ thể giao tiếp với nhau, cũng như chúng già đi nhanh như thế nào. Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu hiểu được nhiều thay đổi ở cấp độ vi mô xảy ra khi chúng ta tập thể dục. Nghiên cứu hiện nay bắt đầu mô tả chi tiết cách thức thay đổi hoạt động bên trong cơ thể khi tập luyện và chúng giúp cải thiện sức khỏe như thế nào. 

Một nghiên cứu 2018 đã phát hiện ra, trong máu người chứa một số túi nước nhất định, đó là những bong bóng nhỏ chứa đầy vật liệu sinh học, xuất hiện sau khi tập aerobic. Sau đó, các nhà khoa học cô lập các túi này ở chuột và gắn thẻ chúng với thuốc phát sáng, họ theo dõi nơi chúng đi và phát hiện ra rằng hầu hết chúng đều bám vào gan. Ở đó, các túi xâm nhập vào cơ quan, hòa tan và cung cấp một lượng vật chất sinh học, bao gồm các đoạn vật liệu di truyền có thể cung cấp thông điệp cho vật liệu di truyền khác. Các nhà khoa học suy đoán, các túi có thể đưa ra một cảnh báo sinh học đến gan, cho nó biết rằng cơ thể đang trong quá trình tập thể dục. 

Tập thể dục làm cho chúng ta khỏe mạnh hơn. Những người tập thể dục thường xuyên có xu hướng sống lâu và ít mắc bệnh hơn những người không tập thể dục. Những người lười tập thể dục có ít protein hơn, điều này rất quan trọng vì protein thúc đẩy các hoạt động sinh học khác trên khắp cơ thể.

Nghiên cứu tác động của việc tập luyện đối với sự lão hóa cho thấy, những người trung niên tập aerobic liên tục trong sáu tháng đã phát triển các telomere dài hơn trong các tế bào bạch cầu. Telomere là những cái mũ nhỏ ở đầu nhiễm sắc thể, bảo vệ DNA của chúng ta khỏi bị hư hại trong quá trình phân chia tế bào. Telomere rút ngắn khi một tế bào già đi, cho đến khi chúng ngắn đến mức tế bào không thể hoạt động và thường chết. Mặt khác, telomere dài được cho là biểu thị tuổi trẻ và sức sống tương đối của tế bào. Bài tập aerobic dường như đã kéo dài tế bào telomere, gần như quay ngược thời gian.

Những người lớn tuổi đạp xe có hệ thống miễn dịch giống với những người trẻ hơn nhiều, cũng như cơ bắp giữ được kích thước và hàm lượng chất xơ trẻ trung, ngay cả đã ở độ tuổi 70. 

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 7 cho chúng ta biết rằng sẽ không quá muộn nếu chúng ta tập thể dục vào giữa cuộc đời. Trong thí nghiệm đó, những người trung niên bắt đầu một chương trình tập thể dục nhịp điệu đều đặn kéo dài hai năm, kết quả họ đã đảo ngược tình trạng xơ cứng động mạch do tuổi tác của họ.

Rèn luyện thể chất cũng có mối liên hệ rất mạnh mẽ với sự trầm cảm. Nếu bạn đang gặp chuyện buồn, hãy đứng dậy, đơn giản là đi bộ vài vòng quanh nhà mỗi ngày, nhất định nguồn năng lượng tích cực sẽ trở về bên bạn. 

Nguồn: Reuters