Nhu cầu làm đẹp của đàn ông châu Á

France’s Chanel và Japan’s Pola Orbis là một trong số các công ty tung ra các dòng sản phẩm mới để khai thác các dấu hiệu về nhu cầu mỹ phẩm tăng cao ở nam giới, đặc biệt là ở châu Á, đặt cược vào một phân khúc thị trường đã bị áp đảo từ lâu.

Acro, công ty con của Pola Orbis, đã cho ra mắt dòng sản phẩm trang điểm dành cho nam giới vào tháng 9, bao gồm phấn nền với 15 tông màu da khác nhau được đặt tên như là Cris Crispin. “Chúng tôi không có hy vọng sẽ thấy doanh số đột ngột tăng vọt, chúng tôi đang cố gắng tạo ra một nền văn hóa mới.” Akira Gogo, chủ tịch của Acro cho biết.

Với một số thử nghiệm trước đây trong lĩnh vực này, những công ty lớn như France’s L’Oreal cho biết đây là một canh bạc đã được thổi phồng quá nhiều.

Nhưng một số thị trường dễ tiếp nhận như Hàn Quốc, nơi các nhóm nhạc nam K-pop với vẻ ngoài dễ thương và hoàn hảo của họ thu hút được rất nhiều fan nữ cuồng nhiệt, đã giúp xác định lại ý tưởng về vẻ ngoài của người đàn ông và cho thấy tiềm năng phát triển cho lĩnh vực này. 

“Đối với tôi, với tư cách là một chàng trai, thật xấu hổ và lúng túng khi bước vào một cửa hàng mỹ phẩm. Vậy mà giờ tôi bước vào một cửa hàng chọn mua kem nền, chì kẻ mắt mà không một chút do dự.” Lee Ho-June, một chàng trai 28 tuổi, điều hành công ty thiết kế thời trang riêng của mình.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường mỹ phẩm cho nam giới tại châu Á chiếm chưa đến 1/5 ngành công nghiệp 49,5 tỷ đô la này trên toàn cầu trong năm 2017. Tuy nhiên, trong khi các sản phẩm giành cho nam giới ở các khu vực khác xoay quanh sản phẩm cạo râu và chất khử mùi, thì thị trường chăm sóc da cho nam giới tại Châu Á đã vượt lên, chiếm hơn 60% doanh số bán hàng phân khúc này trên toàn thế giới.

Nhu cầu của đàn ông

Các hãng mỹ phẩm nổi tiếng đều có những lộ trình riêng để khai thác thị trường này. L’Oreal lần đầu tiên giới thiệu một người mẫu nam trong một chiến dịch quảng cáo kem BB vào năm 2016 cho nam giới. Estee Lauder, dưới thương hiệu Lab Series giành cho nam của họ, gần đây cũng đã tung ra một loại kem dưỡng ẩm điều chỉnh, bắt chước hiệu ứng của bộ lọc ảnh. Tom Ford Beauty đã bán hai dòng son có tên là Alistair, Scott và mặt nạ bùn cho nam với giá 60 đô la. Họ thâm nhập vào thị trường này từ năm 2012.

Hàn Quốc là trước tiên, Trung Quốc là chìa khóa

Ở Hàn Quốc, chi tiêu đầu người cho việc chăm sóc da của nam giới ngày càng tăng, bắt đầu từ việc sử dụng kem che khuyết điểm và trang điểm. Theo Euromonitor, đàn ông Hàn Quốc chi tiêu gấp 10 lần đàn ông tại Pháp hay Mỹ cho các mỹ phẩm làm đẹp.

Nguyên nhân xuất phát từ áp lực phải trông trẻ trung rất mạnh ở Hàn Quốc. Trong công việc, bạn phải trông như một thanh niên 20 tuổi, nhưng có 20 năm kinh nghiệm. Nó cũng đến văn hóa, mọi người thường ưa chuộng những người có ngoại hình đẹp trai.

Chanel đã đưa ra dòng sản phẩm Boy Boy của mình tại Hàn Quốc vào tháng 9 và dự định sẽ đưa nó vào các cửa hàng châu Á, Hoa Kỳ và Anh vào năm 2019. Acro ban đầu tập trung vào các cửa hàng và bán hàng trực tuyến tại Nhật Bản, nhưng coi Hàn Quốc và Thái Lan là điểm thâm nhập tiềm năng để phát triển thị trường châu Á rộng lớn.

Một chiến lược quan trọng được các công ty này vạch ra trong lộ trình cuối cùng đó là “phá vỡ” Trung Quốc. JD.com, công ty thương mại điện tử số 2 Trung Quốc, cho biết số lượng khách hàng nam mua đồ trang điểm trong 17 ngày đầu tiên của kỳ bán hàng đặc biệt vào tháng 6 năm nay đã tăng 61% so với một năm trước. 

Thị trường làm đẹp trị giá khoảng 39 tỷ euro (44,35 tỷ USD) vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2030, theo dự báo của L’Oreal. Dấu hiệu quan tâm từ người mua sắm nam đã xuất hiện.

Nguồn: Reuters