Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh trĩ nội

Trong đời sống bệnh trĩ nội gây ảnh hưởng rất nhiều sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của bệnh trĩ nội là cách tốt nhất để người bệnh có thể phát hiện và điều trị sớm. Sau đây, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những triệu chứng của căn bệnh gây nhiều phiền toái này.

1. Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Trĩ nội thường được phân thành ba loại với ba nguyên nhân khác nhau:

  • Trĩ nội do tĩnh mạch bị gập, phình.
  • Trĩ nội do mạch máu bị sưng, phù.
  • Trĩ nội do trực tràng bị xơ hóa (hiện tượng này thường gặp ở người cao tuổi).

Bệnh trĩ nội còn có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

  • Táo bón hoặc kiết lị lâu ngày khiến người bệnh khi đi đại tiện phải rặn, tăng áp lực lên hậu môn trực tràng và gây ra bệnh trĩ nội.
  • Do ngồi hoặc đứng quá lâu trong một khoảng thời gian dài cũng dễ phát sinh bệnh trĩ nội. Đó là lý do nhiều người làm việc văn phòng hoặc những công việc phải đứng hoặc ngồi quá nhiều thường bị trĩ.
  • Phụ nữ đang mang thai, thai nhi chèn ép lên hậu môn trực tràng cũng gây ra bệnh trĩ.

Ngoài ra bệnh trĩ còn được bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như: ngồi quá lâu khi đại tiện, thói quen rặn khi đi đại tiện, ăn nhiều đồ ăn cay nóng hoặc quan hệ tình dục qua đường hậu môn…

2. Các triệu chứng của bệnh trĩ nội

Các chuyên gia cho biết, biểu hiện của bệnh trĩ nội gồm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn bệnh lại có những triệu chứng khác nhau.

– Giai đoạn 1: Trong giai đoạn này, triệu chứng phổ thường thấy nhất của bệnh trĩ nội là xuất hiện máu tươi khi đi đại tiện. Lượng máu nhiều hoặc ít tùy theo tình trạng bệnh. Có người chỉ thấy một chút máu thấm ở giấy vệ sinh, có người lại bị chảy máu thành tia, chảy nhỏ giọt khi đi đại tiện. Có cảm giác đau khi đi đại tiện.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, nếu kiểm tra bằng thiết bị y tế sẽ phát hiện các tĩnh mạch phía trên đường lược có hiện tượng phình to ra. Trong giai đoạn này, người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt hàng ngày là có thể bệnh sẽ tự khỏi.

– Giai đoạn 2: Nếu bệnh ở giai đoạn 1 không được điều trị, bệnh trĩ nội sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Lúc này, ngoài việc đi đại tiện ra máu, người bệnh còn thấy có một cục như cục thịt nhỏ lòi ra ngoài nhưng sau đó lại tự co lên được. Cục nhỏ đó chính là búi trĩ.

– Giai đoạn 3: Đến giai đoạn này, búi trĩ nội sẽ lòi ra ngoài mỗi khi đi đại tiện và không thể tự co lên, người bệnh phải lấy tay ấn thì búi trĩ mới tụt vào trong được.

– Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của trĩ nội. Trong giai đoạn này, búi trĩ sẽ lòi ra ngoài ngay cả khi bạn không đi đại tiện và bạn hoàn toàn không thể đẩy búi trĩ vào trong. Búi trĩ lòi ra ngoài khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu, hậu môn luôn ẩm ướt, chảy dịch và dễ bị viêm nhiễm.

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời không chỉ khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày mà bệnh còn có thể gây ra một số biến chứng như: nhiễm trùng máu, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn,… Do đó, khi có bất kì dấu hiệu bệnh trĩ nội nào. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và chữa trị kịp thời.