Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ, có thể lây lan nhanh và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không có phương pháp điều trị kịp thời. Vì vậy, đây  là một bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh đau mắt đỏ thường gặp ở mọi lứa tuổi, xuất hiện vào tất cả các mùa trong năm, đặc biệt là vào thời tiết hè thu nóng ẩm, mưa nhiều làm cho khả năng ủ bệnh tăng lên.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ thường gặp là:

  • Do bạn chưa vệ sinh mắt đúng cách, khiến mắt bị nhiễm bụi bẩn và sinh ra đau mắt đỏ.
  • Do sự chuyển giao mùa, sự thay đổi theo thời tiết. Đặc biệt lượng người bị bệnh đau mắt đỏ tăng lên vào đợt hè – thu. Khi mà khí hậu lúc này khá nóng – ẩm, tạo điều kiện vi khuẩn dễ sinh sôi và gây nên dịch bệnh đau mắt đỏ.

2. Triệu chứng

– Các triệu chứng của bệnh:

  • Mi mắt người bệnh sưng nhẹ, kết mạc sưng phù, hơi đau, đỏ. Bệnh thường bắt đầu chỉ từ một bên mắt và sau vài ba ngày thì lây sang mắt thứ hai…
  • Người bệnh có mắt đau nhức, mắt cộm lên, có cảm giác như có cát trong mắt.
  • Mắt người bệnh chảy nước mắt và có nhiều rỉ, nhiều khi sáng ngủ dậy thì rỉ đã làm mi mắt người bệnh dính chặt lại.
  • Kèm theo các dấu hiệu về mắt là các triệu chứng: ho, nổi hạch trước tai ( hay gặp ở trẻ em), sốt nhẹ,…Mặc dù vậy thì thị lực của người bệnh hầu như không ảnh hưởng.

– Diễn biến cụ thể của bệnh:

  • Những dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ trên thường xuất hiện khá đều đặn khoảng 3 ngày đầu, sau đó thì giảm dần và biến mất sau khoảng 10 ngày, hầu hết là lành tính, ít để lại di chứng.
  • Một số ít có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt thường sưng khó mở, có dịch màu hồng…) đau kéo dài có khi hàng tháng nếu không được bóc giả mạc. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp có thể có biến chứng viêm giác mạc chấm khi đó sẽ có ảnh hưởng đến thị lực.

Mặc dù đau mắt đỏ là một bệnh cấp tính, dễ lây với triệu chứng rầm rộ nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy vậy, bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động. Không ít trường hợp bệnh kéo dài, biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực nên cần có ý thức phòng tốt và điều trị đúng theo phác đồ của bác sĩ nhãn khoa. Tốt nhất là các bạn vẫn nên có cách phòng tránh và bảo vệ tốt nhất cho mình, nhất là các bậc phụ huynh, hãy nên lưu ý để dịch đau mắt đỏ không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của con em mình.