Đẹp như công nương Kate với phương pháp giảm cân Dukan

Được phát minh bởi chuyên gia người Pháp Pierre Dukan, phương pháp giảm cân này được nhiều ngôi sao thế giới như công nương Kate Middleton, siêu mẫu Gisele Bundchen áp dụng để giữ dáng. Không cần phải kiêng khem khổ sở, chế độ ăn kiêng Dukan tuyên bố sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng. 

Chế độ ăn kiêng Dukan là gì?

Dukan Diet là một trong số những chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh và an toàn nhất hiện nay. Đây là chế độ giảm cân hiệu quả được xây dựng với mục tiêu xuống cân nhanh và đồng đều, hạn chế tối đa được tình trạng mất cân bằng dẫn đến rạn da hoặc sần da.

Chế độ ăn kiêng Dukan dựa trên 100 loại thực phẩm được phép sử dụng, 72 loại trong số đó là thực phẩm chứa nhiều protein (thịt, trứng, sản phẩm từ sữa) và 28 loại bổ sung (gia vị, hương liệu và rau).

Thực hiện chế độ Dukan như thế nào?

Tiến sĩ Pierre Dukan cho rằng nguồn năng lượng từ protein động vật chính là chìa khóa giúp bạn giảm cân hiệu quả. Chế độ ăn Dukan được chia thành 4 giai đoạn: 2 giai đoạn được thiết kế dành cho giảm cân và 2 giai đoạn còn lại giúp giữ vững cân nặng lý tưởng, không để cân nặng tăng trở lại.

  • Giai đoạn tấn công (1-7 ngày): Ăn các thực phẩm chứa nhiều protein giới hạn trong các thực phẩm như thịt nạc, nội tạng, cá, hải sản, thịt gia cầm, sữa tác kem và trứng. Ngoài ra, mỗi ngày dùng 1.5 thìa yến mạch và phải uống ít nhất 6 ly nước. 
  • Giai đoạn du hành (7 ngày-1 tháng): Giai đoạn này thường sẽ kéo dài từ một tuần đến mười hai tháng, cho đến khi bạn giảm được trọng lượng như ý muốn. Ngoài nhóm thực phẩm chứa nhiều protein bạn sẽ bổ sung nhiều rau xanh nhưng chỉ một số rau củ được cho phép, ví dụ cà chua, dưa chuột, rau bina, rau diếp cá… Khoai tây, ngô, đậu Hà Lan trong trường hợp này vẫn sẽ ‘không hợp lệ’. Cắt giảm tối đa tinh bột và ăn 2 thìa bột yến mạch mỗi ngày.
  • Giai đoạn củng cố (thay đổi): Đây sẽ là giai đoạn giúp bạn duy trì cân nặng sau khi giảm cân. Ngoài thịt nạc và rau xanh, bạn đã có thể ăn hoa quả. Nạp năng lượng bằng rau, hoa quả, bánh mỳ gạo và phô mát, kèm theo một ít thức ăn tinh bột ưa thích và 2.5 thìa bột yến mạch mỗi ngày.
  • Giai đoạn ổn định (không giới hạn): Thực hiện theo các hướng dẫn cơ bản của giai đoạn củng cố nhưng có thể thả lỏng các quy tắc, miễn là giữ cân nặng ổn định, dùng 3 thìa yến mạch mỗi ngày.

Lưu ý khi giảm cân bằng chế độ Dukan

Dù bạn có thể giảm 2,7-5,4kg/tuần thì đây cũng không phải là chế độ ăn uống mà ai cũng hợp để áp dụng, đặc biệt là với người bị bệnh mãn tính. Ngoài ra, nếu bạn lạm dụng ăn kiêng trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến mệt mỏi, cáu kỉnh, rụng tóc vì thiếu nhiều chất. Phương pháp giảm cân hiệu quả này chỉ nên áp dụng trong thời gian ngắn để cơ thể được thon gọn nhanh chóng. Sau đó nên quay trở lại với chế độ ăn uống khoa học đầy đủ các chất.