Có thể bạn đang tắm sai cách và đây là 5 sai lầm phổ biến

Tắm có thể là việc đầu tiên bạn làm mỗi sáng hoặc là việc cuối cùng bạn làm trước khi đi ngủ, nhưng bạn có đang tắm đúng cách?

Nếu được hỏi bạn tắm như thế nào, chắc chắn câu trả lời của đa số mọi người sẽ là: Bật nước, nhảy vào, kỳ cọ, rửa sạch và lau khô. Tuy nhiên, từ nhiệt độ nước đến những sản phẩm bạn sử dụng và khi nào nên tắm thật không đơn giản, có thể bạn đang tắm sai cách đấy!

1. Tắm sai nhiệt độ

Nước quá nóng sẽ làm khô da hay quá lạnh thì khó tẩy rửa. Vậy nhiệt độ nào là phù hợp để tắm? Nước tắm từ vòi có thể nóng đến 60 độ nhưng bạn chỉ nên đặt dưới 50 độ để tránh bị bỏng. Bên cạnh đó, nước quá nóng sẽ làm mất đi lớp lipid béo bên ngoài biểu bì có tác dụng bảo vệ và cung cấp độ ẩm cho da. 44 độ C là nhiệt độ tối ưu để rửa sạch bụi bẩn và vi khuẩn một cách an toàn. Để đặt nước ở nhiệt độ phù hợp mọi lúc, hãy cân nhắc mức nhiệt độ của vòi hoa sen trước khi bước vào tắm hoặc sử dụng những loại vòi hoa sen có hiển thị nhiệt độ.

2. Tắm quá lâu

Đứng dưới một dòng nước ấm vô cùng dễ chịu và khiến bạn thư giãn, nhưng ở trong đó quá lâu sẽ vừa gây hại, vừa lãng phí nước. 10-15 phút là thời gian đủ để tắm sạch. Tùy thuộc vào độ cứng và hàm lượng hóa học của nước, bạn tắm càng lâu, da bạn càng khô, nứt nẻ và có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng da có sẵn, như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm.

3. Không giặt khăn lau thường xuyên

Khăn lau có thể chứa vi khuẩn nếu chúng không được làm khô hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng, điều này có thể khó khăn trong phòng tắm ẩm ướt. Dù thế nào bạn vẫn nên sử dụng khăn sạch mỗi ngày để hạn chế vi khuẩn gây hư tổn cho da.

4. Tắm vào buổi sáng

Tắm khi bạn thức dậy có thể giúp bạn tỉnh táo trong khi tắm vào cuối ngày giúp cho sức khỏe tổng thể của bạn tốt hơn. Thời gian tốt nhất để tắm là vào buổi tối để bạn có thể rửa sạch tất cả bụi bẩn, chất gây dị ứng, hóa chất và nhiều loại độc tố tích tụ trên da và tóc suốt cả ngày. Ngoài ra, tắm trước khi đi ngủ còn ngăn chặn những bụi bẩn lan trên giường của bạn. 

5. Tắm quá nhiều

Không phải ai cũng nên tắm hàng ngày, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, khi bạn có thể không đổ mồ hôi nhiều và da bạn có xu hướng khô hơn. Nếu bạn tập thể dục hoặc tiếp xúc với bụi bẩn cả ngày và bạn cảm thấy cần phải tắm hai lần một ngày, bạn có thể chỉ cần xả qua người rồi bắt đầu tắm kỹ hơn. 

Nguồn: everydayhealth