Ăn xôi có tăng cân không vào buổi sáng?

Buổi sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ năng lượng cho một buổi sáng làm việc tốt. Tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc được đặt ra là buổi sáng ăn xôi có tăng cân không?

Theo chế độ dinh dưỡng trong một ngày của người Việt Nam thì phải luôn nạp đầy đủ năng lượng trong 3 bữa chính: sáng, trưa và tối để làm việc. Lựa chọn vào buổi sáng thường được nhiều người lựa chọn để ăn uống nhanh gọn thì thường có bánh mì, xôi, bánh ướt… Nếu ai muốn dùng đồ nóng hơn thì có thể ăn phở, bánh canh và hủ tiếu.

Vì việc nạp đầy đủ năng lượng vào buổi sáng không những duy trì tốt những hoạt động, sinh hoạt học tập, làm việc vào mỗi ngày, giúp làm việc minh mẫn và đạt hiệu quả, đồng thời còn thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn.

Nhưng cần phải ăn với một lượng vừa phải với dạ dày, để bữa trưa có thể nạp thêm. Chứ nếu ăn quá no thì sẽ khiến đến ảnh hưởng hoạt động của dạ dày, gây nên việc bỏ bữa và nhanh chóng khiến cơ thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hoạt động hằng ngày.

Vậy lựa chọn ăn gì vào buổi sáng của bạn là món gì?

Bữa sáng chất lượng và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết thì thường bao gồm: chất xơ, vitamin, chất đạm, chất béo, và các loại khoáng chất. Ngày xa xưa ông cha ta thường ăn sáng bằng những bữa cơm gia đình. Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì việc chuẩn bị một buổi sáng tươm tất thường rất khó. Chính vì vậy họ thường chọn những thức ăn đã được bán sẵn ở bên ngoài, chẳng hạn như xôi.

Nhưng có nên ăn xôi thường xuyên được hay không? Hay ăn xôi có tăng cân không nhất là những người trong giai đoạn giảm cân.

Đầu tiên thì ta có thể thấy xôi là một loại thực phẩm có lợi cho cơ thể vì lượng tinh bột đáp ứng cũng tương tự như cơm. Nó sẽ mang đến nguồn năng lượng đầy đủ cần thiết, vô cùng dồi dào, làm ta có cảm giác no hơn, hạn chế cơn thèm ăn và hay đói giữa buổi.

Calo chứa trong xôi vô cùng nhiều, năng lượng có thể đạt tới 600 KCalo dành cho một hộp xôi, duy đó chỉ là xôi còn chư tính đến các nguyên liệu ăn kèm với xôi nữa. Tốt nhất nên dùng xôi khoảng 2 lần/ tuần, không thay thế no hoàn toàn cho cơm.

Giải thích thêm việc buổi sáng ăn xôi có tăng cân không?

Buổi sáng ăn xôi có tăng cân không? Nó có câu trả lời là không nếu như bạn rơi và trường hợp là người không phải giữa dáng hay đang trong quá trình giảm cân, thì xôi chính là lựa chọn rất tốt cho bữa sáng. Vì nó sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả buổi sáng giống hệt như cơm vậy. Nhưng phải ăn với một mực độ chừng mực nào đó thôi.

Còn đối với những người giữ dáng và đang thực hiện chế độ giảm cân thì tuyệt đối không nên lựa chọn xôi trong thực đơn buổi sáng hằng ngày của bạn. Nguyên nhân ở đây là bởi vì món ăn này có hàm lượng tinh bột chứa gấp đôi hàm lượng tinh bột của cơm, dễ gây ra tình trạng béo phì nếu ăn quá thường xuyên.

Ngoài ra những người đã quá béo, hoặc muốn thay đổi vóc dáng cho đẹp thì nên loại bỏ xôi nếp ra khỏi thực đơn buổi sáng bởi lượng tinh bột dồi dào sẽ khiến bạn tăng cân cân trở lại.

Còn đối với bệnh đau dạ dày thì không nên ăn xôi đậu xanh vì sẽ tăng nguy cơ tăng ra tính ợ chua, trào ngược dạ dày, viêm thực quản, gây nên tình trạng chướng bụng, gia vị đi theo như hành, tỏi, tiêu…khiến bệnh sẽ năng hơn.

Hay đối với những bạn nào thường hay nóng trong người nên ít ăn xôi lại vì cơ địa dễ bị nóng, sẽ sinh ra mụn.

Nguồn: eva-365.com