Ngủ nhiều có béo không, ngủ làm sao cho đúng cách

Cân nặng là một yếu tố có thể nói được các chị em phụ nữ chú trọng hàng đầu. Tất cả các sinh hoạt hằng ngày đều liên quan đến chỉ số cân nặng. Các chế độ ăn uống hay sinh hoạt luôn được các chị em cân nhắc kỹ càng. Việc ngủ cũng không ngoài tầm quan tâm của các chị em. Đối với các chị em có thói quen ngủ không điều độ thì thường lo lắng sẽ bị tăng cân. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu kỹ về câu hỏi ngủ nhiều có béo không? Từ đó rút ra được những hiểu biết và kiến thức về chủ đề này nhé.

Giấc ngủ có tác động gì đến sức khỏe

Giấc ngủ có tác động gì đến sức khỏe

Ngủ là một điều kiện tiên quyết để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục sức lực. Nó có thể làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn. Giúp các tế bào được chăm sóc cũng như tái sinh các tế bào mới.

Khi bạn chìm sâu và giấc ngủ cũng chính là lúc những tổn thương có điều kiện phục hồi. Trong lúc này những tế bào sẽ được hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn. Không phải làm việc nên hiệu quả chăm sóc sẽ được phát huy cao nhất.

Một giấc ngủ ngon cũng sẽ giúp cho khả năng miễn dịch của cơ thể tăng cao. Trong giấc ngủ say thì các tế bào hồng cầu sẽ đạt ngưỡng cao nhất. Ổn định quá trình lưu thông máu và nâng cao khả năng phòng vệ của cơ thể.

Ngủ nhiều có béo không

Ngủ nhiều có béo không

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều chị em lo lắng và muốn tìm hiểu nhất. Đối với những lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ thì ảnh hưởng đến cân nặng là hai chiều. Nếu biết cách điều chỉnh, tận dụng hoặc quá lạm dụng thì kết quả sẽ đạt được theo hướng mong muốn.

Ngủ sẽ góp phần giúp giảm béo

Nghe có vẻ không hợp lý cho lắm nhưng thực tế đối với những người béo phì thì ngủ có thể giúp giảm cân. Trong khi ngủ thì cơ thể sản sinh những hóc-môn leptin. Một loại hóc-môn với khả năng “đánh lừa” bộ não rằng cơ thể đã no. Qua đó khi chúng ta thức dậy thì sẽ không còn cảm giác đói và thèm ăn.

Ngược lại đối với những người không có giấc ngủ vào buổi trưa thì họ sẽ nhanh chóng thấy đói. Khi đó bộ não sẽ tạo ra cảm giác thèm ăn những đồ ngọt, nhiều chất béo,.. Từ đó kích thích và đẩy nhanh quá trình tăng cân. Thời gian ngủ cũng chính là lúc chất béo bị đốt cháy, hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi hồi sức.

Những lý do trên chỉ ra tại sao ngủ điều độ và hợp lý cũng có khả năng giảm cân nặng như mong muốn.

Ngủ trưa giúp cơ thể tăng cân

Ngược lại với những người béo phì và muốn giảm cân. Những ai đang có cân nặng nhẹ quá mức có thể lợi dụng giấc ngủ để cải thiện cân nặng của mình. Ngủ trưa đúng cách, đúng thời điểm thì liên tục kích thích các tế bào tăng trưởng. Trong lúc cơ thể nghỉ ngơi thì hệ tim mạch, thần kinh cũng được nghỉ ngơi rất nhiều. Từ đó làm cho cơ thể thoải mái, tinh thần sảng khoái giúp cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Thần kinh chính là yếu tố chìa khóa quyết đinh cơ thể có được khỏe mạnh hay suy yếu.

Một số mẹo nhỏ để có thể cải thiện cân nặng bằng cách ngủ.

+ Sau bữa ăn trưa thì giành ra từ 10 – 15 phút để vận động nhẹ nhàng, sau đó hãy đi ngủ. Thời gian ngủ buổi trưa thường kéo dài từ 30 – 50 phút là tốt nhất. Quá trình vận động nhẹ nhàng thì sẽ khiến cho máu và hệ tuần hoàn trong cơ thể lưu loát hơn. Từ đó việc chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Ăn trước khi ngủ sẽ dẫn đến tăng cân

Vậy câu trả lời cho câu hỏi ngủ nhiều có béo không là tùy vào điều kiện giấc ngủ, tình trạng và thói quen ngủ mà sẽ có thể gây béo lên. Nếu không đảm bảo điều kiện ngủ như ăn quá no, ăn đồ ngọt,.. Thì khi ngủ cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều, từ đó làm cho cơ thể bị lên cân ngoài mong muốn.